12/3 Quốc Học 2007-2010
Bạn có phải thành viên 12/3 ??
Hãy đăng kí thành viên của forum, chỉ 1 phút thui mà ^^!
05

12/3 Quốc Học 2007-2010


 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» Câu 10:Khái niệm quần chúng nhân dân? Vai trò của quần chúng nhân dân trong lịch sử?
Tue Aug 27, 2013 3:26 pm by koolboy92

»  Câu 9:Khái niệm về con người? Làm rõ quan điểm của triết học Mác-Lênin về bản chất con người.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 8:Làm rõ khái niệm, nguyên nhân và điều kiện của cách mạng xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 7:Phân tích nguồn gốc của sự phân chia giai cấp trong lịch sử xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 6: Làm rõ quan điểm của chủ nghĩa duy vật về lịch sử giai cấp.
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 5: Khái niệm và kết cấu hình thái kinh tế-xã hội. Tại sao nói sự phát triển của các hình thái kinh tế-xã hội là một quá trình lịch sử tự nhiên? - Khái niệm hình thái kinh tế-xã hội:
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 4: Tồn tại xã hội là gì? Ý thức xã hội là gì? Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 3: Làm rõ mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng trong sự phát triển của xã hội
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 2:trình bày nội dung quy luật về sự phù hợp của quan hệ sx với trình độ của lực lượng sản xuất, từ đó rút ra ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu quy luật này.
Tue Aug 27, 2013 3:23 pm by koolboy92

Navigation
 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Affiliates
free forum


Share | 
 

 Câu 17: Quan điểm của ĐCS VN về văn hóa trong văn kiện Đại hộiĐảng lần thứ VIII (1996)

Go down 
Tác giảThông điệp
koolboy92
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Join date : 24/04/2010
Age : 26
Đến từ : 12/3 Quốc Học

Bài gửiTiêu đề: Câu 17: Quan điểm của ĐCS VN về văn hóa trong văn kiện Đại hộiĐảng lần thứ VIII (1996)   Thu Jun 28, 2012 9:36 pm


Văn hóa là nền tảng tinh thần của XH, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển KT-XH.
* Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội:
- Theo ý kiến của nguyên Tổng giám đốc UNESCO: Văn hóa phản ảnh và thể hiện một cách tổng quát, sống động mọi mặt của cuộc sống (của mỗi cá nhân và các công động) diễn ra trong quá khứ cũng như đang diễn ra trong hiện tại, qua hàng bao thế kỹ, nó đã cấu thành nên một hệ thống các giá trị, truyền thống và lối sống mà trên đó, từng dân tộc khẳng định bản sắc riêng của mình. Các giá trị nói trên tạo thành nền tảng tinh thần của XH. Vì nó được thấm nhuần trong mối con người và trong cả công đồng, được truyền lại, tiếp nối và phát huy trong các thế hệ, được vật chất hóa và khẳng định vẵng chắc trong cấu trúc xã hội của từng dân tộc (VD: cấu trúc này ở Việt Nam là cấu trúc Nhà – Làng – Nước). Đồng thời nó tác động hàng ngày đến cuộc sống, tư tưởng, tình cảm của mọi thành viên XH bằng môi trường XH- Văn hóa (bao gồm văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể).
Tóm lại, văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử dân tộc nó làm nên sức sống mãnh liệt, giúp công đồng dân tộc Việt Nam vượt qua sóng gió và thác ghềnh để tồn tại và không ngừng phát triển.
Vì vậy, chúng ta chủ trương làm cho văn hóa thấm sâu vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội để các giá trị văn hóa trở thành nền tảng tinh thần bền vững của XH, trở thành động lực thúc đẩy KT – XH. Đó cũng là conm đường xây dựng con người mới, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh đủ sức để đẩy lùi các tiêu cực XH, đẩy lùi sự xâm nhập của tư tưởng, văn hóa phản tiến bộ. Biện pháp tích cực là đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, phường xã văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa, nêu gương người tốt việc tốt.
* Văn hóa là động lực thúc đẩy sự phá triển
- Nguồn lực nội sinh sự phát triển của một dân tộc thấm sâu trong văn hóa, sự phá triển của một dân tộc phải vươn tới cái mới, tiếp nhận cái mới, tạo ra cái mới, nhưng lại không thể tách rời khỏi cội nguồn. Phát triển phải dựa trên cội nguồn. Cội nguồn đó của mỗi quốc gia dân tộc là văn hóa.
- Kinh nghiệm đổi mới ở nước ta cũng chứng tỏ rằng ngay cả bản thân sự phá triển kinh tế cũng không chỉ do bản thân các nhân tố thuần túy kinh tế tạo ra. Nền kinh tế Việt Nam hôm nay đã có những bước tiến đáng kể so với thời kỳ thực hiện chế độ tập trung, quan liêu, bao cấp. Nguyên nhân không chỉ ở sự tiến triển tự nhiên của các nhân tố kinh tế mà con do sự đổi mới tư duy, đổi mới chính sách và chế độ quản lý, còn sự giải phóng tư tưởng và bước phát triển mới về trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ, cán bộ quản lý và lực lượng lao động. Nghĩa là động lực của sự phá triển kinh tế, một phần quan trọng nằm trong những giá trị văn hóa đang được phát huy.
- Ngày nay, trong điều kiện của cuộc CM KH-Kt hiện đại, yếu tố quyết định cho sự tăng trưởng kinh tế là trí tuệ, là thông tin, là ý thức sáng tạo và đổi mới không ngừng thì một nước trở thành giàu hay nghèo không chỉ ở chỗ có nhiều hay ít lao động và tài nguyên thiên nhiên mà trước hết là có khả năng phát huy đến mức cao nhất tiềm năng sáng tạo của con người hay không. Tiềm năng sáng tạo này nằm trong các yêu tố cấu thành văn hóa, nghĩa là trong tri thức, khả năng sáng tạo, trong bản lĩnh tự đổi mới của mỗi cá nhân và của cả cộng đồng.

=> Nói cách khác, hàm lượng văn hóa trong các lĩnh vực đời sống con người càng cao bao nhiêu thì khả năng phát triển KT-XH càng hiện thực và bền vững bấy nhiêu.
- Trong nền kinh tế thị trường, 1 mặt văn hóa dựa vào tiêu chuẩn của cái đúng, cái tốt, cái đẹp để hướng dẫn và thúc đẩy người lao động không ngừng phát huy sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao tay nghề, sản xuất ra hàng hóa với số lượng và chất lượng ngày càng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội. Mặt khác, văn hóa sử dụng sức mạng của các giá trị truyền thống, của đạo lý đân tộc đã hạn chế xu hướng sùng bài lợi ích vật chất, sùng bài tiền tệ, nghĩa là đã hạn chế xu hướng hàng hóa và đồng tiền “xuất hiện với tính cách là lực lượng có khả năng xuyên tạc bản chất con người cũng như những mối liên hệ khác” dẫn tới suy thoái xã hội.
- Văn hóa phương Đông, cổ vũ và hướng dẫn cho lối sống có chừng mực, hài hòa với sức tải của hành tinh chúng ta.

* Văn hóa là một mục tiêu của phát triển:
- Mục tiêu xây dựng xã hội Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” xhinhs là mục tiêu văn hóa.
- Thực tế, mối quan hệ giữa văn hóa và phát triển là vấn đề bức xúc của mọi quốc gia. Sau khi thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩ thực dân, các các nước độc lập đang tìm con đường dẫn tới ấm no hạnh phúc thì việc giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa văn hóa và phát triển kinh tế, xã hội lại càng có ý nghĩa quan trọng.
- Để làm cho văn hóa trở thành động lực và mục tiêu của sự phát triển chúng ta chủ trương phá triển văn hóa phải gắn liền chặt chẽ và đồng bộ hơn với sự phát triển KT-XH. Cụ thể:
+ Khi xác định mục tiêu, giải pháp phát triển văn hóa phải căn cứ và hướng tới mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế , xã hội, làm cho phá triển VH trở thành động lực phá triển KT-XH
+ Khi xác định mục tiêu phát triển KT-XH, phải đồng thời xác định mục tiêu văn hóa hướng tới XH công bằng, dân chủ, văn minh.
- Văn hóa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bồi dưỡng, phát huy nhân tố con người và xây dựng XH mới.
- Việc phát triển cần đến nhiều nguồn lực khác nhau: tài n guyên thiện nhiên, vốn… Tuy nhiên, những nguồn này đều có hạn và có thể bị khai thác cạn kiệt. Chỉ có tri thức mới là nguồn lực vô hạn, có khả năng tái sinh và tự tái sinh không bao giờ cạn kiệt. Đó là tri thức về văn hóa.
- Nền văn hóa Việt Nam là nền văn hóa tiên tiến, đàm đà bản sắc dân tộc và có thể nói bản sắc dân tộc là tổng thể những phẩm chất, tính cách, khuynh hướng cơ bản thuộc về sức mạnh tiềm tàng và sức sáng tạo, giúp cho dân tộc đó giữ được tính duy nhất, tính thống nhất, tính nhất quan so với bản thân mình trong quá trình phát triển.

_________________

Never give up!!
Về Đầu Trang Go down
http://123quochoc.forumh.net
 
Câu 17: Quan điểm của ĐCS VN về văn hóa trong văn kiện Đại hộiĐảng lần thứ VIII (1996)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» cách lắp đặp camera quan sát
» Tham quan thực tế đài PTTH Lâm Đồng
» Google Earth-xem bản đồ và... qua vệ tinh
» Không quân Mexico đã cho công bố một cuốn băng video quay cảnh 11 vật thể bay chưa được nhận dạng (UFO)
» ảnh đẹp quê tôi

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
12/3 Quốc Học 2007-2010 :: Club 12/3 :: Tổ 2-
Chuyển đến