12/3 Quốc Học 2007-2010
Bạn có phải thành viên 12/3 ??
Hãy đăng kí thành viên của forum, chỉ 1 phút thui mà ^^!
05

12/3 Quốc Học 2007-2010


 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» Câu 10:Khái niệm quần chúng nhân dân? Vai trò của quần chúng nhân dân trong lịch sử?
Tue Aug 27, 2013 3:26 pm by koolboy92

»  Câu 9:Khái niệm về con người? Làm rõ quan điểm của triết học Mác-Lênin về bản chất con người.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 8:Làm rõ khái niệm, nguyên nhân và điều kiện của cách mạng xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 7:Phân tích nguồn gốc của sự phân chia giai cấp trong lịch sử xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 6: Làm rõ quan điểm của chủ nghĩa duy vật về lịch sử giai cấp.
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 5: Khái niệm và kết cấu hình thái kinh tế-xã hội. Tại sao nói sự phát triển của các hình thái kinh tế-xã hội là một quá trình lịch sử tự nhiên? - Khái niệm hình thái kinh tế-xã hội:
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 4: Tồn tại xã hội là gì? Ý thức xã hội là gì? Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 3: Làm rõ mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng trong sự phát triển của xã hội
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 2:trình bày nội dung quy luật về sự phù hợp của quan hệ sx với trình độ của lực lượng sản xuất, từ đó rút ra ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu quy luật này.
Tue Aug 27, 2013 3:23 pm by koolboy92

Navigation
 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Affiliates
free forum


Share | 
 

 Câu 14: Hệ thống chính trị VN 1954-1975, 1975-1985

Go down 
Tác giảThông điệp
koolboy92
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Join date : 24/04/2010
Age : 26
Đến từ : 12/3 Quốc Học

Bài gửiTiêu đề: Câu 14: Hệ thống chính trị VN 1954-1975, 1975-1985   Thu Jun 28, 2012 9:19 pm

Câu 14: Hệ thống chính trị VN 1954-1975, 1975-1985
Ở nước ta, khi giai cấp công nhâm giữ vai trò lãnh đạo cách mạng thì thắng lợi của cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân cũng là sự bắt đầu của cách mạng xã hội chủ nghĩa , sự bắt đầu của thời kỳ thực hiện nhiệm vụ lịch sử của chuyên chính vô sản. Bước ngoặc lịch sử này đã diễn ra trên miền bắc cách đây hơn năm mươi năm và từ sau ngày 30-4-1975 diễn ra trong phạm vi cả nước.
Từ tháng 4/1975, với thắng lợi hoàn toàn và triệt để của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, cách mạng VN bước sang giai đoạn mới, giai đoạn tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa trong cả nước. Do đó hệ thống chính trị của nước ta chuyển sang giai đoạn mới: từ hệ thống chuyên chính dân chủ nhân dân làm nhiệm vụ lịch sử của chuyên chính vô sản trong phạm vi của nước ( giai đoạn 1955-1975) sang hệ thống chuyên chính vô sản hoạt động trong phạm vi cả nước,
Bước sang giai đoạn mới, Đại hội VI của Đảng nhận định rằng, muốn đưa sự nghiệp cách mạng đến toàn thắng, “điều kiện quyết định trước tiên là phải thiết lập và không ngừng phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân lao động”.
*Giai đoạn 1954-1975
:Cơ sở hình thành hệ thống chuyên chính vô sản ở nước ta :
- Một là, lý luận Mác-lenin về thời kỳ quá độ và về chuyên chính vô sản C.Mác đã chỉ ra rằng: giữa xã hội tư bản chủ nghĩa và xã hội cộng sản chủ nghĩa là một thời kỳ cải biến cách mạng từ xã hội nọ đến xã hội kia. Thích ứng với thời kỳ ấy là một thời kỳ quá độ chính trị, nhà nước của thời kỳ ấy không thể là cái gì khác hơn là nền chuyên chính cách mạng của giai cấp vô sản VI lenin nhấn mạng: muốn chuyển từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội thì phải chịu đựng lâu dài nỗi đâu đớn của thời kỳ sinh đẻ, phải có một thời kỳ chuên chính vô sản lâu dài. Bản chất của chuyên chính vô sản là sự tiếp tục đấu trang giai cấp dưới hình thức mới.
Chuyên chính vô sản là một tất yếu của thời kỳ quá độ từ chủ nghĩa tư bản đến chủ nghĩa xã hội. nhưng việc vận dụng tư tưởng này cần xuất phát từ điều kiện lịch sử cụ thể của mỗi quốc gia. Thí dụ, sự vận dụng sang tạo chuyên chính vô sản vào tình hình cụ thể nước ta đã được thể hiện sinh động trong việc ra đời Nhà nước VN Dân chủ cộng hòa và hệ thống chính trị Dan chủ nhân dân giai đoạn 1945-1954.
- Hai là, đường llois chung của cách mạng VN trong giai đoạn mới. Trong báo cáo chính trị của ĐẠi hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV (năm 1976) về đường lối chung của CN XHCN trong giai đoạn mới ở nước ta, có đoạn viết” nắm vững chuyên chính vô sản, phjats huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân lao động; tiến hành đồng thời ba cuộc cách mạng: cách mạng về quan hệ sản xuất, cách mạng khoa hoc- ky thuât, CM tư tưởng và văn hóa, trong đó CM khoa hoc-kỹ thuật là then chốt. Ngày 18/12/1980, Quốc hội khóa VI thông qua Hiến pháp nước cộng hòa XHCN VN, trong đó khẳng định : “Nhà nước cộng hòa XHCN VN là nhà nước chuyên chính vô sản”.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V(1982) tiếp tuc khẳng định đường lối cách mạng XHCN và đường lối xây dựng nền kinh tế XHCN do đại hội IV đề ra.
Như vậy, về thực chất, kêt từ Đại hội III của đảng (9/1960) cho đến khi ĐẢng đề ra đường lối đổi mới đất nước, hệ thống chính trị nước ta được tổ chức là hoạt động theo các yếu tố, mục tiêu, nhiệm vụ của chuyên chính vô sản và do vậy, tên gọi chính thuwcscuar hệ thống này được xác định là hệ thống chuyên chính vô sản.
- Ba là, cơ sở chính trị của hệ thống chuyên chính vô sản ở nước ta được hình thành từ năm 1930 và bắt rễ vững chắc trong lòng dân tộc và xã hội. điểm cốt lõi của cơ sở chính trị đó là sự lãnh đạo toàn diện và tuyêt đối của đảng. mặc dù ở miền bắc, Đảng cộng sản không phải là đảng dân chủ, Đảng XH, nhưng những đảng chính trị này thừa nhận vai trì lãnh đạo tuyệt đối và duy nhất của đảng cộng sản VN và là thành viên trong Mặt trân Tổ quốc VN.
- Bốn là, cơ sở kinh tế của hệ thống chuyên chính vô sản là nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung quan liêu, bao cấp. đó là một mô hình kinh tế hướng tới mục tiêu xóa bỏ nhanh chóng và hoàn toàn chế độ tư hữu đối với tư hữu sản xuất với ý nghĩa là nguồn gốc và cơ sở của chế độ người bốc lột người, thiết lập chế độ công hữu XHCN về tư liệu sản xuất dưới 2 hình thức : sở hữu nhà nước và sở hữu tập thể; loại bỏ triệt để cở chế thị trường, thiết lập cơ chế quản lý kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp. Nhà nước trở thành 1 tổ chức kinh tế bao trùm. Từ đó cách tổ chức và hoạt động của hệ thông chuyên chính vô sản không thể không phản chiếu cả ưu điểm. lẫn hạn chế, sai lầm của mô hình kinh tế này.
- Năm là, cơ sở XH của hệ thống chuyên chính vô sản là lien minh giai cấp giữa giai cấp công nhân và giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức. kết quả của cuộc đấu tranh giai cấp “ai thắng ai” trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và kết quả cải tạo xã hôi chủ nghĩa đối với các thành phần kinh tế phi xã hội chủ nghĩa, đã tạo nên một kết cấu xã hội bao gồm chủ yếu là hai giai cấp và một tầng lớp trí thức. Tình hình này đã ảnh hưởng đến sự thực hiện chiến lước đại đoàn kết toàn dân tộc.
*giai đoạn 1975-1985:
Chủ trương xây dựng hệ thống chuyên chính vô sản mang đặc điểm VN.
Trong giai đoạn này việc xây dựng hệ thống chuyên chính vô sản được quan niêm là xây dựng chế độ làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa; tức là xây dựng một hệ thống hoàn chỉnh các quan hệ xã hội thể hiện ngày càng đầy đủ sự làm chủ của nhân dân lao động trên tất cả các mặt: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, làm chủ xã hội, làm chủ thiên nhiên, làm chủ bản than. Do đó, chủ trương xây dựng hệ thống chuyên chính vô sản gồm những nội dung sau đây:
- Một là, xác định quyền làm chủ của nhân dân được thể chế hóa bằng pháp luật và tổ chức.
- Hai là, xác định nhà nước trong thời kỳ quá độ là “nhà nước chuyên chính vô sản thực hiện chế độ dân chủ xã hội chủ nghĩa”, là một tổ chức thực hiện quyền làm chủ tập thể cuargiai cấp công nhân và nhân dân lao động, mooth tổ chức thông qua đó Đảng thực hiện sự lãnh đạo của mình đối với tiến trình phát triển của XH. Muốn thế nhaf nước ta phải là một thiết chế của dân, do dân, vì dân, đủ năng lực tiến hành ba cuộc cách mạng, xây dựng chế ddojoj mới, nền kinh tế mới, nền văn hóa mới và con người mới.
- Ba là, xác định Đảng là người lãnh đạo toàn bộ hoạt động xã hội trong điều kiện chuyên chính vô sản. Sự lãnh đạo của ĐẢng là đảm bỏa cao nhất cho chế độ làm chủ tập thể của nhân dân lao động, cho sự tồn tại và hoạt động của Nhà nước XHCN.
- Bốn là, xác định nhiệm vụ chung của Mặt trận và các đoàn thể là bảo đảm cho quần chúng tham gia và kiểm tra công việc của Nhà nước, đồng thời là trường học về CNXH. Vai trò và sức mạnh của các đoàn thể chính là ở khả năng tập hợp quần chúng, hiểu rõ tâm tư và nguyện vọng của quần chúng, nâng cao giác ngộ xã hội chủ nghĩa cho quần chúng. Muốn vậy, các đoàn thể phải đổi mới hình thức tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động cho phù hợp với điều kiện mới. Hoạt động của các đoàn thể phải năng động, nhạy bén với những vấn đè mới nảy sinh trong cuộc sống, khắc phục bệnh quan liêu, giản đơn và khô cứng trong tổ chức nghề nghiệp, theo nhu cầu đời sống và nhu cầu sinh hoạt văn hóa để thu hút đông đảo quần chúng vào các hoạt động xã hội.
- Năm là, xác định mối quan hệ Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chư, Nhà nước quản lý là cơ chế chung trong quản lý toàn bộ xã hôi._________________

Never give up!!
Về Đầu Trang Go down
http://123quochoc.forumh.net
 
Câu 14: Hệ thống chính trị VN 1954-1975, 1975-1985
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
12/3 Quốc Học 2007-2010 :: Club 12/3 :: Tổ 2-
Chuyển đến