12/3 Quốc Học 2007-2010
Bạn có phải thành viên 12/3 ??
Hãy đăng kí thành viên của forum, chỉ 1 phút thui mà ^^!
05

12/3 Quốc Học 2007-2010


 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» Câu 10:Khái niệm quần chúng nhân dân? Vai trò của quần chúng nhân dân trong lịch sử?
Tue Aug 27, 2013 3:26 pm by koolboy92

»  Câu 9:Khái niệm về con người? Làm rõ quan điểm của triết học Mác-Lênin về bản chất con người.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 8:Làm rõ khái niệm, nguyên nhân và điều kiện của cách mạng xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 7:Phân tích nguồn gốc của sự phân chia giai cấp trong lịch sử xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 6: Làm rõ quan điểm của chủ nghĩa duy vật về lịch sử giai cấp.
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 5: Khái niệm và kết cấu hình thái kinh tế-xã hội. Tại sao nói sự phát triển của các hình thái kinh tế-xã hội là một quá trình lịch sử tự nhiên? - Khái niệm hình thái kinh tế-xã hội:
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 4: Tồn tại xã hội là gì? Ý thức xã hội là gì? Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 3: Làm rõ mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng trong sự phát triển của xã hội
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 2:trình bày nội dung quy luật về sự phù hợp của quan hệ sx với trình độ của lực lượng sản xuất, từ đó rút ra ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu quy luật này.
Tue Aug 27, 2013 3:23 pm by koolboy92

Navigation
 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Affiliates
free forum


Share | 
 

 Câu 11: Quá trình đổi mới tư duy của đảng về CNH và quan điểm của đảng về CNH, HĐH.

Go down 
Tác giảThông điệp
koolboy92
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Join date : 24/04/2010
Age : 26
Đến từ : 12/3 Quốc Học

Bài gửiTiêu đề: Câu 11: Quá trình đổi mới tư duy của đảng về CNH và quan điểm của đảng về CNH, HĐH.   Thu Jun 28, 2012 9:16 pm


Quá trình đổi mới:
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của đảng (12-1986) với tinh thần “nhìn thẳng vào sự thật, đánh gía đúng sự thật, nói rõ sự thật” đã nghiêm khắc chỉ ra những sai lầm trong nhận thức và chủ trương CNH thời kỳ 1960-1985 mà trực tiếp là 10 năm, từ 1975-1985 đó là:
- Chúng ta đã phạm sai lầm trong việc xác định mục tiêu và bước đi về xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật, cải tạo xã hội chủ nghĩa và quản lý kinh tế, v.v… Do tư tưởng chủ qua nnóng vội, muốn bỏ qua các bước đi cần thiết nên chúng ta đã chủ trương đẩy mạnh cnh trong khi chưa có đủ các điều kiện tiền đề cần thiết, mặt khác châm đổi mơi cơ chế quản lý kinh tế.
- Trong việc bố trí cơ cấu kinh tế, trước hết là cơ cấu sản xuất và đầu tư, thường chỉ xuất
phát từ lòng mong muốn đi nhanh, không kết hợp chặt chẽ ngay từ đầu công nghiệp với nông nghiệp thành một cơ cấu hợp lý, thiên về xay dựng công nghiệp nặng và những công trính quy mô lớn, không tập trung sức gq vấn đề căn bản về lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dung và hàng xuất khẩu.
- Không thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết của Đại hội lần thứ V: vẫn chưa thực sự coi
nông nghiệp là mặt trận hàng đầu, công nghiệp nặng không phục vụ kịp thời nông nghiệp và công nghiệp nhẹ.Từ việc chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm, Đại hội VI đã cụ thể hóa nội dung chính của công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa trong chặng đường đầu tiên là thực hiện cho bằng được 3 chương trình lương thực, thực phẩm; hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu trong những năm còn lại của chặng đường đầu tiên của thời kỳ quá độ.
Đại hội VII (năm 1994): Đảng ta tiếp tục có những nhận thức mới, ngày càng toàn diện và sâu sắc hơn về công nghiệp hóa gắn với hiện đại hóa. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa được quan niệm như sau:
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa là quá trình chuyển đổi căn bản toàn diện các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và quản lý kinh tế, xã hội, từ sử dụng sức lao động thủ công là chính sang sử dụng một cách phổ biến sức lao động với công nghệ, phương tiện và phương pháp tiên tiến hiện đại, dựa trên sự phát triển công nghiệp và tiến bộ khoa học, công nghệ, tạo ra năng suất lao động xã hội cao.
Đại hội Đảng VIII (năm 1996): Nhìn lại đất nước sau 10 năm đổi mới đã nhận định: nước ta đã thoát khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, nhiệm vụ đề ra cho chặng đường đầu của thời kỳ quá độ là chuẩn bị tiền đề cho công nghiệp hóa đã cơ bản hoàn thành cho phép chuyển sang thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Đại hội IX (năm 2001) và Đại hội X (năm 2006): Đảng ta tiếp tục bổ sung và nhấn mạnh
một số điểm mới trong tư duy về công nghiệp hóa, đó là: rút ngắn thời gian; lợi thế; độc lậptự chủ; CNH nông nghiệp nông thôn.

Quan điểm của đảng về CNH-HĐH thời kì đổi mới:
Một là: CNH phải gắn với HĐH và CNH - HDH gắn với phát triển nền kinh tế tri thức. CNH truyền thống: là quá trình thay thế LĐ thủ công bằng LĐ máy móc trong SX – CNH phải gắn liền với HDH do sự phát triển của cách mạng KHCN, xu hướng hội nhập toàn cầu hoá có thể tận dụng, nhập khẩu công nghệ mới - CNH- HDH phải gắn với phát triển nền KT tri thức vì nhiều nước đang chuyển từ nước CN sang phát triển KT tri thức tận dụng được lợi thế của nước phát triển sau- không cần phát triển tuần tự mà theo con đường rút ngắn.
Hai là: CNH - HDH gắn với phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập
kinh tế quốc tế. Hội nhập KT quốc tế: nhằm thu hút vốn, công nghệ, học hỏi kinh nghiệm quản lí tiên tiến, khai thác thị trường thế giới để tiêu thụ sản phẩm. Phát triển KT thị trường: để khai thác sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực KT, đẩy nhanh quá trình CNH – HĐH.
Ba là: Phát huy nguồn lực con người là yếu tố cơ bản cho sự phát triển nhanh và bền vững. Nhân tố con người là yếu tố quyết định trong các yếu tố cơ bản thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Để phát huy được nhân tố con người cần coi trọng phát triển giáo dục và đào tạo, phải có cơ cấu lao động hợp lí.
Bốn là: KHCN là nền tảng, động lực của CNH – HDH.
Vai trò của KHCN: quyết định đến năng suất, chất lượng, hiệu quả của SXKD. Từ đó nâng cao lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế. Đặc điểm của KHCN nước ta: trình độ thấp, nên để tiến hành CNH - HDH gắn với phát triển kinh tế tri thức thì phải phát triển KHCN. Giải pháp: nhập khẩu công nghệ, kết hợp với công nghệ nội sinh để nhanh chóng đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ, nhất là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học…
Năm là: Phát triển nhanh hiệu quả cao và bền vững. Tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.
Mục tiêu xây dựng CNXH là thực hiện dân giàu, nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Biện pháp: phát triển kinh tế nhanh, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, phát triển văn hoá, giáo dục, y tế, rút ngắn khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các vùng. Phát triển bền vững đòi hỏi: phải bảo vệ môi trường và bảo tồn sự đa dạng sinh học, đó cũng chính là bảo vệ môi trường sống của con người.

_________________

Never give up!!
Về Đầu Trang Go down
http://123quochoc.forumh.net
 
Câu 11: Quá trình đổi mới tư duy của đảng về CNH và quan điểm của đảng về CNH, HĐH.
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Google Earth-xem bản đồ và... qua vệ tinh
» cách lắp đặp camera quan sát
» Không quân Mexico đã cho công bố một cuốn băng video quay cảnh 11 vật thể bay chưa được nhận dạng (UFO)
» ảnh đẹp quê tôi
» XSAT-Các vấn đề liên quan (...Viaccess)

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
12/3 Quốc Học 2007-2010 :: Club 12/3 :: Tổ 2-
Chuyển đến