12/3 Quốc Học 2007-2010
Bạn có phải thành viên 12/3 ??
Hãy đăng kí thành viên của forum, chỉ 1 phút thui mà ^^!
05

12/3 Quốc Học 2007-2010


 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» Câu 10:Khái niệm quần chúng nhân dân? Vai trò của quần chúng nhân dân trong lịch sử?
Tue Aug 27, 2013 3:26 pm by koolboy92

»  Câu 9:Khái niệm về con người? Làm rõ quan điểm của triết học Mác-Lênin về bản chất con người.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 8:Làm rõ khái niệm, nguyên nhân và điều kiện của cách mạng xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 7:Phân tích nguồn gốc của sự phân chia giai cấp trong lịch sử xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:25 pm by koolboy92

» Câu 6: Làm rõ quan điểm của chủ nghĩa duy vật về lịch sử giai cấp.
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 5: Khái niệm và kết cấu hình thái kinh tế-xã hội. Tại sao nói sự phát triển của các hình thái kinh tế-xã hội là một quá trình lịch sử tự nhiên? - Khái niệm hình thái kinh tế-xã hội:
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 4: Tồn tại xã hội là gì? Ý thức xã hội là gì? Mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội.
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 3: Làm rõ mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng trong sự phát triển của xã hội
Tue Aug 27, 2013 3:24 pm by koolboy92

» Câu 2:trình bày nội dung quy luật về sự phù hợp của quan hệ sx với trình độ của lực lượng sản xuất, từ đó rút ra ý nghĩa thực tiễn của việc nghiên cứu quy luật này.
Tue Aug 27, 2013 3:23 pm by koolboy92

Navigation
 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Affiliates
free forum


Share | 
 

 Câu 4: Luận cương chính trị tháng 10/1930

Go down 
Tác giảThông điệp
koolboy92
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 55
Join date : 24/04/2010
Age : 26
Đến từ : 12/3 Quốc Học

Bài gửiTiêu đề: Câu 4: Luận cương chính trị tháng 10/1930   Thu Jun 28, 2012 8:47 pm

Tháng 4/1930, sau thời gian học tập ở Liên Xô, Trần Phú được quốc tế cộng sản cử về nước hoạt động. Tháng 7/1930, Trần Phú được bổ sung vào Ban chấp hành TW Đảng. Từ ngày 14 đén ngày 30/10/1930, Hội nghi ban chấp hành TW họp lần thứ nhất tại Hương Cảng (Trung Quốc) do Trần Phú chủ trì. Hội nghị dã thông qua Nghị quyết về tình hình và nhiệm vụ cần kíp của Đảng, thảo luận Luận cương chính trị của Đảng, Điều lệ Đảng và điều lệ các tổ chức quần chúng. Thực hiện chỉ thị của Quốc tế cộng sản, Hội nghị quyết định đổi tên Đản Cộng sản VN thành Đảng Cộng sản Đông Dương, cử ra Ban chấp hành TW chính thức do Trần Phú làm tổng bí thư và thông qua luận cương chính trị của Đảmg.
_Luận cương đã phân tích đặc điểm, tình hình xã hội thuộc địa nủa phong kiến và nêu lên nhưng vấn đề cơ bản của cách mạng tư sản dân quyền ở Đông Dương do giai cấp công nhân lãnh đạo. Luận cương chỉ rõ mâu thuẫn giai cấp diễn ra gây gắt giữa một bên là thợ thuyền, dân cày và các phần tử lao khổ với 1 bên là địa chủ phong kiến và tư bản đế quốc.
­_Luận cương vạch ra phương hướng chiến lược của cách mạng Đông Dương là: lúc đàu cách mạng Đông Dương là một cuộc “cách mạng tư sản dân quyền”, có tính chất thổ địa và phản đế, “tư sản dân quyền cách mạng là thời kì dự bị để làm xã hội cách mạng”, sau khi cách mạng tư sản dân quyền thắng lợi sẽ tiếp tục phát triển, bỏ qua thời kỳ tư bổn mà tranh đáu thẳng lên con đường XHCN.
_Luận cương khẳng định nhiêm vụ của cách mạng tư sản dân quyền là:đánh đổ phong kiến, thực hành cách mạng ruộng đất triệt để và đánh đổ đế quốc chủ nghĩa Pháp, làm cho Đông Dương hoàn toàn độc lập. Trong 2 nhiệm vụ này, Luận cương xác định “vấn đề thổ địa là cái cốt của cách mạng tư sản dân quyền”, và là cơ sơ để Đảng giàng quyền lãnh đạo dân cày.
_Về lực lượng cách mạng:Luận cương chỉ rõ, giai cấp vô sản vừa là động lực chính của cách mạng tư sản dân quyền, vừa là giai cấp lãnh đạo cách mạng. Dân cày là lực lượng đông đảo nhất và là động lực của cách mạng. Tư sản thương nghiệp thì đứng về phe đế quốc và địa chủ chhống lại cách mạng, còn tư sản công nghiệp thì đứng về phía quốc gia cải lương va khi cách mạng phát triển cao thì họ sẽ theo đế quốc. Trong giai cấp tiểu tư sản, bộ phận thủ công nghiệp thì có thái độ do dự, tiểu tư sản thương gia thì có xu hương quốc gia chủ nghĩa và chỉ có thể hăng hái tham gia chống đé quốc trong thời kì đầu. Chỉ có các phần tử lao khổ ở đô thị như những người bán hàng rong, thợ thủ công nhỏ, trí thức thất nghiệp mới đi theo cách mạng mà thôi.
_Về phương pháp cách mạng : luận cương chỉ rõ, để đạt được mục tiêu cơ bản của cuộc cách mạng là đánh đổ đế quốc và phong kiến, giành chính quyền về tay công nông thì phải ra sức chuẩn bị cho quần chúng về con đường “võ trang bạo động”. Võ trang bạo động để giành chính quyền là một nghệ thuật, phải tuân theo khuôn phép nhà binh.
_Về quan hệ giữa cách mạng VN với cách mạng thế giới, Luận cương khẳng định: cách mạng Đông Dương là một bộ phận cách mạng vô sản thế giới, vì thế giai cấp vô sản Đông Dương phải đoàn kết gắn bó với giai cấp vô sản thế giới, trước hết là giai cấp vô sản pháp, và phải mật thiết liên lạc với phong trào cách mạng ở các nước thuộc địa và nửa thuộc địa nhằm mở rộng và tăng cường lực lượng cho cuộc đáu tranh cách mạng ở Đông Dương.
_Về vai trò lãnh đạo của Đảng, Luận cương khẳng định: sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản là điều kiện cốt yếu cho thắng lợi của cách mạng. Đảng phải có đường lối chính trị đúng đắn, có kỉ luật tập trung, liên hệ mật thiết với quần chúng. Đảng là đội tiên phong của giai cấp vô sản, lấy chủ nghĩa Mac­Lênin làm nền tảng tư tưởng, đại biểu chung cho quyền lợi của giai cấp vô sản ở Đông Dương, đấu tranh để đạt được mục đích cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản.
_Luận cương chính trị tháng 10/1930 đã thể hiện sự nhất quán trong đường lối cách mạng của Đảng. Thể hiện sự trung thành của Đảng với lợi ích dân tộc và giai cấp. Đồng thời Luận cương đã bổ sung, phát triển, cụ thể hoá nhiều nội dung cơ bản mà cương lĩnh chính trị tháng 2/1930 mới nêu ra, đây là đóng góp của luận cương trong tiến trình phát triển đường lối cách mạng của Đảng.
_Tuy nhiên, Luận cương chưa nêu được mâu thuẫn chủ yếu của xã hội Đông Dương, không đua ngọn cờ dân tộc lên hàng đầu mà nặng về đấu tranh giai cấp và cách mạng ruộng đát, đánh giá không đúng khả năng cách mạng của tầng lớp tiểu tư sản, khả năng chống đé quốc và phong kiến ở mức độ nhất định của giai cấp tư sản dân tộc, khả năng lôi kéo một bộ phận trung, tiểu địa chủ tham gia mặt trận dân tộc thống nhất chống đế quốc và tay sai.

_________________

Never give up!!
Về Đầu Trang Go down
http://123quochoc.forumh.net
 
Câu 4: Luận cương chính trị tháng 10/1930
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
12/3 Quốc Học 2007-2010 :: Club 12/3 :: Tổ 2-
Chuyển đến